Premier League có thể có tới 5 đội giành vé tham dự Champions League từ 2024

Premier League có thể có tới 5 đội giành vé tham dự Champions League từ 2024

Khi UEFA công bố thể thức mới từ mùa giải 2024/2025 thì Serie A, La Liga hay Ngoại hạng Anh có thể có tới 5 suất tham gia vào Champions League. Như vậy là cơ hội để các đội bóng châu Âu xuất hiện trong giải Cup C1 sẽ lớn hơn. Đây là một tin tức cực kỳ vui đối với tất cả các đội bóng trong châu lục. 

Ngoại hạng Anh sẽ có 5 đội tham gia Champions League

Vào ngày 10/07, UEFA đã chính thức gửi thư tới tất cả các liên đoàn thành viên. Trong thư có giải thích chi tiết về các thay đổi sẽ được cập nhật trong việc xác định những CLB có quyền tham dự giải Champions League mùa giải 2024/2025. Bắt đầu từ mùa giải 2024/2025, thể thức mới sẽ chính thức có hiệu lực. 

Một trong những thay đổi quan trọng nhất về thể thức thi đấu của giải Champions League mùa 2024/2025 đó là số đội tham dự. Nếu theo thể thức hiện hành thì chỉ có 32 đội được góp mặt vào giải đấu này thì ở mùa giải mới sẽ tăng thêm 4 đội nữa, tức 36 đội. Một trong các suất tăng thêm sẽ thuộc về liên đoàn đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng tích lũy của UEFA trong 5 năm gần nhất. Và một suất tiếp theo thuộc về liên đoàn của đội vô địch giải Champions League mùa trước đó.

Champions League sẽ thay đổi thể thức thi đấu?

Như vậy có nghĩa là nếu thể thức mới này được áp dụng thì từ mùa giải 2023/2024 Ngoại hạng Anh sẽ có tổng cộng 5 suất vào vòng bảng Champions League. Ở mùa giải trước, nhờ cú đặt lòng của Rodri đã giúp Man City thành công hạ đo ván Inter Milan với kết quả chung cuộc 1-0.

Hai trong 4 suất tham dự Champions League còn lại sẽ dành cho 2 liên đoàn có thành tích tốt nhất trên mọi giải đấu của UEFA ở mùa giải trước. Theo như tờ báo AS của Tây Ban Nha bình luận thì sự thay đổi trong thể thức này của Champions League sẽ tạo điều kiện cho những quốc gia nhỏ có thêm cơ hội được tham gia vào sân chơi thể thao cấp châu lục này nếu như các CLB của họ có màn thể hiện tốt tại Europa League hoặc Conference League.

Nguyên nhân khiến cho UEFA thay đổi thể thức của giải Champions League một phần là để chống lại mối đe dọa từ giải đấu Super League. UEFA tin tưởng rằng, với sự thay đổi mới này sẽ khiến các đội tuyển bóng đá hào hứng với giải đấu hơn và cuộc cạnh tranh giành suất thứ năm tham gia vào vòng bảng Champions League cũng trở nên gay cấn, hấp dẫn hơn. 

Như vậy, bắt đầu từ mùa giải 2024/2025, giải Champions League sẽ có tổng cộng 36 đội bóng tham gia. Bên cạnh đó, giải đấu cũng sẽ được tổ chức thi đấu theo “hệ Thụy Sĩ” (Swiss model) tương tự như cờ vua hay các môn Esport (thể thao điện tử). Sau khi xác định được 36 đội bóng sẽ góp mặt trong giải Champions League ban tổ chức sẽ đánh số hạt giống dựa theo thành tích của mỗi đội trong quá khứ.

Champions League 2024/2025 chính thức áp dụng thể thức mới

Đánh số hạt giống các đội xong sẽ công bố lịch thi đấu. Theo đó, tại vòng đầu tiên, đội thứ nhất sẽ gặp đội thứ 36, đội thứ 2 gặp đội thứ 35 và cứ tiếp tục như thế cho tới đội thứ 32 gặp đội thứ 33. Tới vòng thi đấu thứ 2, các đội thắng ở vòng thi đấu thứ nhất sẽ gặp nhau. Các đội hòa ở vòng thứ nhất được sắp xếp cạnh tranh với nhau. Và các đội thua ở vòng thứ nhất cũng sẽ chạm trán. Càng vào các vòng sau thì những đội đạt được điểm cao lại càng dễ đụng nhau. Từ đó tạo nên những trận đấu kịch tính, nảy lửa, cân sức cân tài.

Kết thúc 10 vòng đấu sẽ xác định được 8 đội bóng mạnh nhất. Đây cũng là những đội giành suất tiến thẳng vào vòng ⅛. 16 đội tiếp theo sẽ phải thi đấu play-off. 8 đội thắng ở vòng play-off sẽ giành vé còn lại vào vòng ⅛. Còn các đội xếp hạng từ 17 – 24 trên BXH sẽ phải xuống đá Europa League. 12 đội đứng cuối sẽ bị loại. 

Champions League 2023/2024 sẽ là mùa giải cuối cùng còn áp dụng thể thức thi đấu hiện tại. Vòng sơ loại của giải đấu sẽ chính thức diễn ra vào ngày 27/06. Sau khi kết thúc vòng sơ loại sẽ xác định được 6 CLB cuối cùng giành vé tham gia vòng bảng Champions League. Ngày 31/08, UEFA sẽ tổ chức lễ bốc thăm chia bảng sau khi 32 CLB giành vé tham gia giải đấu chính thức lộ diện. 

Với giải Champions League, các CLB thuộc cùng một liên đoàn sẽ không nằm chung bảng. Trận chung kết sẽ chính thức diễn ra vào ngày 01/06/2024 tại Wembley, London. Sau trận quyết chiến này chúng ta sẽ tìm được chủ nhân của chiếc cup vô địch Champions League 2023/2024.