Champions League sẽ thay đổi thể thức thi đấu?

Champions League 2024/2025 chính thức áp dụng thể thức mới

Champion League sẽ tăng từ 32 lên 36 đội. Đây là sự thay đổi mới nhất về thể thức thi đấu được UEFA công bố. Bên cạnh đó, giải đấu cũng không còn chia thành các bảng đấu nữa. Thay vào đó, mỗi đội bóng sẽ phải chơi ít nhất 10 trận theo hệ Thụy Sĩ tính điểm. Những thay đổi này nếu thực sự được áp dụng vào mùa giải Champions League 2024/2025 sẽ thực sự giúp giải đấu “lột xác”.

Hệ Thụy Sĩ là một hình thức thi đấu đã được áp dụng trong nhiều môn thể thao điện tử (Esport) hay cờ vua. Theo thể thức hiện tại thì sẽ chỉ có 32 đội được tham gia vào Champions League. Tuy nhiên, nếu thể thức mới được áp dụng thì số đội tham gia sẽ tăng lên 36. Các đội giành quyền dự Champions League sẽ được đánh số hạt giống dựa trên thành tích quá khứ đã đạt được. Sau đó tại vòng đầu tiên, đội thứ nhất sẽ gặp đội đứng thứ 36, đội thứ 2 gặp đội đứng thứ 35. Cứ như vậy cho tới khi đội thứ 32 gặp đội thứ 33. 

Sang tới vòng thi đấu thứ 2, các đội thắng sẽ gặp các đội thắng, các đội hòa gặp các đội hòa và các đội thua gặp các đội thua. Những đội có điểm số càng cao thì càng tiến sâu vào vòng sau sẽ càng dễ đụng nhau. Vì vậy mà những trận đấu ở các vòng trong lại càng trở nên khốc liệt và kịch tính hơn. 

Kết thúc 10 vòng đấu sẽ lộ diện 8 đội bóng mạnh nhất cũng là 8 đội giành quyền vào thẳng vòng ⅛. 16 đội tiếp theo sẽ phải thi đấu play-off. 8 đội giành chiến thắng sẽ giành vé còn lại để vào vòng ⅛ đối đầu với 8 đội mạnh nhất. Các đội xếp ở vị trí từ 17 – 24 sẽ phải xuống đá tại giải Europa League. Riêng 12 đội cuối bảng sẽ bị loại khỏi giải đấu. 

Theo như Goal và các chuyên gia thể thao tại nhacaihangdau.com đánh giá thì việc thay đổi thể thức thi đấu Champions League là một ý tưởng vô cùng hấp dẫn. Với thể thức mới, các đội bóng hàng đầu sẽ có nhiều cơ hội ra sân hơn. Đồng thời những cuộc đối đầu giữa những CLB kém tên tuổi hay các trận đấu mang tính thủ tục, không còn nhiều ý nghĩa cũng được giảm xuống. Điều này vừa có lợi cho các nhà đài cũng như fan hâm mộ bóng đá. Thế nhưng, thể thức mới cũng sẽ tạo ra những khó khăn nhất định. 

Với thể thức thi đấu mới vòng bảng sẽ có tới 10 trận thay vì 6 trận như hiện tại. Do đó, lịch thi đấu sẽ dày hơn, nguy cơ chấn thương cũng cao hơn. Đồng thời nhiều CLB bắt buộc phải rút khỏi các giải đấu Cup quốc nội để có thể tập trung vào đấu trường châu lục này.

Premier League có thể có tới 5 đội giành vé tham dự Champions League từ 2024