Cập nhật luật bóng 11 người mới nhất

luật bóng đá 11 người

Mỗi môn thể thao trong khi thi đấu đều có luật riêng và bóng đá cũng vậy. Khi xem hay chơi, đặc biệt là cá cược bóng đá bạn cần phải hiểu rõ luật của môn thể thao này. Vậy luật bóng 11 người như thế nào? Cùng nhacaihangdau.com tìm hiểu ngay sau đây!

1. Luật về sân thi đấu 

Với sân thi đấu bóng đá 11 người phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Đầu tiên, mặt sân có thể là mặt cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên nhưng phải đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải. Đối với các trận đấu của tuyển quốc gia hay cấp CLB ở giải quốc tế sử dụng sân cỏ nhân tạo thì mặt cỏ phải đáp ứng tiêu chuẩn FIFA hoặc tiêu chuẩn quốc tế. 

Sân thi đấu bóng đá phải đáp ứng tiêu chuẩn

Sân có hình chữ nhật và có các đường giới hạn, điểm đánh dấu rõ ràng. Kích thước tiêu chuẩn của sân là chiều dài từ 90 – 120m, chiều rộng từ 45 – 90m. Độ rộng đường giới hạn trên sân tối đa 12cm.

Sân thi đấu các trận đấu quốc tế có thể điều chỉnh kích thước sân. Chiều dài từ 100 – 110m, chiều rộng từ 64 – 75m.

Khu vực cầu môn được kẻ 2 đoạn thẳng dài 5.5m và vuông góc đường biên ngang. Mỗi đoạn thẳng cách mép bên trong cầu môn 5.5.m.

2. Bóng thi đấu

Bóng được sử dụng thi đấu có chu vi từ 68 – 70cm và nặng từ 410 – 450g. Đối với các trận đấu quốc tế, bóng phải được FIFA kiểm tra và ký xác nhận mới có thể sử dụng. Nếu phải thay thế bóng trong trận đấu thì trọng tài là người được quyền quyết định.

3. Số lượng cầu thủ

Theo luật bóng 11 người sẽ có 2 đội tham gia thi đấu, mỗi đội có 11 cầu thủ chính thức ra sân. Trong thời gian diễn ra trận đấu, với các giải đấu chính thức mỗi đội được phép thay người/đội. Với các giải đấu chính thức, tùy tính chất trận đấu mà số cầu thủ được thay thế mỗi trận là 6 người/đội hoặc hơn.

Mỗi đội có 11 cầu thủ chính thức ra sân

4. Trang phục của cầu thủ

Trang phục của cầu thủ cũng được quy định trong luật bóng 11 người. Cụ thể, trang phục thi đấu cơ bản của cầu thủ gồm: Áo thi đấu có tay, quần đùi, tất dài, bọc ống chân và giày.

Hai đội phải sử dụng trang phục có màu sắc khác nhau để dễ phân biệt với nhau và phân biệt với tổ trọng tài điều khiển trận đấu. 

Trên đây là một số luật bóng 11 người chơi bản. Trong trường hợp các cầu thủ, đội bóng không tuân thủ luật thi đấu thì có thể bị phạt hoặc truất quyền thi đấu. Hình phạt tùy theo từng trường hợp và sẽ có quy định rõ ràng.