Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút – Các quy định liên quan hiệp phụ

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Trong bóng đá ngoài hiệp chính thì còn có hiệp phụ được áp dụng cho một số trường hợp nhất định. Đây là các quy định chung do FIFA thế giới đặt ra nên phải được áp dụng tuyệt đối. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về hiệp phụ thì hãy xem qua bài viết sau đây nhé.

Hiệp phụ bóng đá là thế nào?

Hiệp phụ bóng đá là một hiệp bóng được sử dụng cho các vòng đấu trực tiếp tại các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Hiệp phụ này sẽ áp dụng trong trường hợp 2 đội bóng có tỷ số hòa nhau với thời gian 90 phút trên sân. Họ sẽ đá thêm hiệp phụ để tranh tài với nhau và tìm ra đội chiến thắng.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút theo quy định chung?

Khi bước vào đá hiệp phụ thì mỗi hiệp sẽ được diễn ra trong vòng 15 phút, cả hai đội sẽ thực hiện đổi sân qua lại với nhau. Nếu một hiệp phụ vẫn chưa phân định được thắng thua thì sẽ đến hiệp phụ thứ hai. Sau 30 phút đá hiệp phụ nếu vẫn không có bàn thắng thì cả hai đội sẽ vào đá luân lưu 11m để phân định.

Hiệp phụ sẽ diễn ra 30 phút hồ có thể gây ảnh hưởng lớn đến cầu thủ vì họ phải mất nhiều thời gian và sức lực để thi đấu. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực thật tốt cho các tình huống có hiệp phụ.

Lịch sử hình thành của hiệp phụ trong bóng đá

Tính đến thời điểm hiện nay thì vẫn chưa thể xác định ai là người đã sáng tạo ra lịch thi đấu cho hiệp phụ. Tuy nhiên, theo các nguồn thông tin chính thống thì hiệp phụ hệ xuất hiện từ bóng đá Anh năm 1987. 

Đến năm 1992 trận đấu đầu tiên được đá hiệp phụ sau 90 phút của trận đấu chính. Đó là trận đấu cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội Hamburg vs Nurnberg.

Luật đá hiệp phụ đúng quy định trong bóng đá

Các quy luật bên trong hiệp phụ

Hiệp phụ được dùng để tìm đội chiến thắng cuối cùng trong trường hợp cả hai đều hòa nhau ở trận đấu trực tiếp. Tuy nhiên, có khá nhiều tình huống lịch sử bóng đá đã diễn ra hiệp phụ nhưng khi kết thúc vẫn có tỷ số hòa nhau. Ban tổ chức cần phải tiếp tục cho hai đội đá luân lưu 11m để có tỷ số thắng thua. Trong hiệp phụ này cũng có các quy định riêng biệt, điển hình là:

  • Thời gian diễn ra hiệp phụ không được quá 30 phút, trong hiệp phụ bóng đá sẽ không có thời gian bù giờ và nghỉ giữa hiệp như đá trực tiếp.
  • Trong mỗi giải đấu đã có quy định mỗi đội chỉ được quyền thay thế 4 cầu thủ, kể cả hiệp phụ.
  • Trong 30 phút diễn ra hiệp phụ đội nào giành được nhiều bàn thắng hơn thì đội đó sẽ là người giành chiến thắng. Trong trường hợp 30 phút trôi qua vẫn chưa có đội thắng cuộc xuất hiện thì tiến hành đã luân lưu 11m.
  • Hiệp phụ sẽ được áp dụng cho những giải đấu có hình thức là đã lượt đi, lượt về, vòng loại trực tiếp trong các giải đấu chuyên nghiệp. Vẫn có một số giải đấu dưới dạng điểm tích lũy sẽ không có hiệp phụ.
  • Khi bắt đầu hiệp phụ thứ nhất thì đội giao bóng sẽ là đội ở hiệp một trận đấu chính thức. Đến hiệp phụ thứ hai thì độ giao bóng sẽ là đội còn lại theo quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút cũng như các quy định cụ thể bên trong. Tùy thuộc vào từng trận đấu mà sẽ quyết định có áp dụng hay phụ hay không.

Tham khảo: Chơi kèo châu Âu có tính hiệp phụ không?