Goal Kick là gì? Ý nghĩa của Goal Kick trong bóng đá

Trong bóng đá có khá nhiều thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng. Một trong số đó phải kể tới từ Goal Kick. Vậy Goal Kick có nghĩa là gì? Khi nào xuất hiện Goal Kick? Hãy cùng nhacaihangdau.com tìm hiểu ngay bây giờ!

1. Goal Kick nghĩa là gì?

Goal Kick là một từ tiếng Anh, được phát âm là /ˈɡoʊl ˌkɪk/. Đây là danh từ, có nghĩa là quả đá phát bóng xuất phát từ khung thành. Việc thực hiện Goal Kick được xem như một cách để giúp trận đấu tiếp tục. 

2. Khi nào xuất hiện Goal Kick?

Một đội bóng sẽ được thực hiện Goal Kick khi trái bóng chạm vào cầu thủ của đội đang tấn công và đi ra khỏi đường biên nằm ở cuối sân và không có bàn thắng nào được ghi. 

Quả phát bóng lên – Goal Kick có thể tạo ra bàn thắng và được coi là bàn thắng trực tiếp từ quả phát bóng khi nó đi vào lưới của đội đối phương. Nhưng nếu quả phát bóng đi vào lưới của đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc. 

3. Cách thực hiện Goal Kick

Khi thực hiện Goal Kick cầu thủ sẽ phải đặt trái bóng nằm yên trên mặt đất và sút bóng về phía trước. Theo quy định, bất kỳ cầu thủ nào, kể cả thủ môn của đội bóng đều có thể thực hiện một quả phát bóng lên. 

 

Theo như luật chơi bóng đá từ đầu thế kỷ trước thì cầu thủ thực hiện Goal Kick sẽ không được chạm vào bóng lần nữa trước khi bóng chạm vào đồng đội của mình. Hơn nữa, với Goal Kick luật việt vị cũng sẽ không được áp dụng. 

Khi phát bóng lên cầu thủ có thể có cơ hội ghi được bàn thắng cho đội mình. Vì vậy, trong trường hợp những phương án tấn công khác không mang lại hiệu quả thì các đội bóng cũng có thể suy nghĩ tới việc tận dụng Goal Kick. 

Một ví dụ điển của việc ghi bàn từ Goal Kick có thể kể tới thủ thành Mohd Syamsuri Mustafa. Tại Sea Game 22, anh đã ghi được bàn thắng cho đội bóng của mình từ một pha phát bóng lên. 

Trước năm 2019, các thủ môn chỉ được phép chuyền bóng cho một cầu thủ ở ngoài vòng cấm. Nhưng từ năm 2019 trở đi thì thủ môn có thể thực hiện quả phát bóng lên mà không cần rời khỏi khu vực cấm địa của mình.

Trên đây là giải đáp cho những ai đang băn khoăn Goal kick là gì. Có thể nói đây là một cơ hội dành cho các đội bóng triển khai tấn công, thậm chí là nếu may mắn còn ghi bàn trực tiếp, giúp nâng tỷ số cho đội nhà.