Kiểm tra doping trong bóng đá là gì?

doping trong bóng đá

Nếu thường xuyên theo dõi thể thao, đặc biệt là bóng đá chắc hẳn bạn sẽ từng nghe tới các cuộc kiểm tra doping. Vậy kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Cách kiểm tra như thế nào? Hãy cùng nhacaihangdau.com tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

1. Kiểm tra doping trong bóng đá là gì?

Doping được dùng để gọi những chất kích thích mà khi sử dụng sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn trong cơ thể, khiến máu lưu thông nhanh hơn. Nhờ vậy mà người sử dụng doping có thể lực tốt hơn, hoạt động bền bỉ mà không cảm thấy mệt mỏi. 

Việc sử dụng doping trong các môn thi đấu đối kháng được cho là hành vi gian lận, thiếu công bằng, văn minh và phi đạo đức. Vì vậy, hành động này sẽ bị lên án và người sử dụng doping phải chịu hình phạt tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Có khá nhiều loại thuốc doping trên thị trường. Ví dụ như: Doping máu, doping cơ, doping thần kinh,… Tuy nhiên, dù là doping loại nào thì khi sử dụng cũng có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và thần kinh.

Vì để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong các trận đấu, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã cấm các cầu thủ sử dụng doping. Ngay khi nhận thấy cầu thủ có dấu hiệu sử dụng doping sẽ tiến hành kiểm tra bằng mẫu máu hoặc nước tiểu. Nếu mẫu kiểu tra dương tính với doping thì cầu thủ sẽ phải chịu án phạt.

Sử dụng doping được coi là vi phạm quy định thể thao

2. Cách kiểm tra doping trong bóng đá

Hầu hết các giải đấu bóng đá lớn đều sẽ phải tiến hành kiểm tra doping như một quy định bắt buộc. Ban tổ chức sẽ chọn hình thức kiểm tra doping và cầu thủ kiểm tra. Có 2 cách kiểm tra doping là kiểm tra bằng máu và nước tiểu nhưng kiểm tra bằng nước tiểu phổ biến hơn. Kiểm tra máu chỉ là hình thức bổ trợ. Quy trình kiểm tra như sau: 

  • Ban tổ chức gửi giấy thông báo kiểm tra cho cầu thủ và cầu thủ bị kiểm tra phải ký tên xác nhận trong vòng 1 giờ sau đó
  • Cầu thủ được đưa tới phòng kín có niêm phong, được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Quá trình này sẽ có nhân viên ban tổ chức theo dõi
  • Cầu thủ khai báo trong vòng 03 ngày gần nhất có dùng thuốc gì không và ký tên vào bản khai báo
  • Cầu thủ lấy nước tiểu của mình vào lọ 75ml trước sự có mặt của nhân viên kiểm tra cùng giới sau đó đổ sang 2 lọ bịt kín khác chưa sử dụng, một lọ A 50ml, 1 lọ B 25ml và giao cho nhân viên kiểm tra

Trên đây là giải đáp kiểm tra doping trong bóng đá là gì và cách thức ra sao. Việc kiểm tra rất nghiêm ngặt vì vậy tốt nhất cầu thủ tuyệt đối không nên sử dụng doping.